TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA

SÁNG: 8H00-12H00 / CHIỀU: 13H30 - 20H30

0243 825 5599 - 083 6633 399

ĐƠN VỊ CÔNG LẬP

TRỰC THUỘC
TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN HOÀN KIẾM

TRANG CHỦ > KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH > Phá thai 2 lần bằng thuốc có sao không

Phá thai 2 lần bằng thuốc có sao không

Phá thai 2 lần bằng thuốc có sao không

Đánh giá bài viết

Phá thai 2 lần bằng thuốc có sao không, có nên phá thai bằng thuốc 2 lần không, có gây vô sinh không? Là những câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm khi lỡ mang thai ngoài ý muốn. Vậy để giải đáp cho vấn đề này, chị em hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Phá thai là gì?

Phá thai là phương pháp đình chỉ thai nghén trước kỳ sinh nở có chủ định bằng việc sử dụng thuốc hay can thiệp các dụng cụ y tế chuyên khoa vào tử cung để loại bỏ phôi thai ra ngoài. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ an toàn khi được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng.

Các phương pháp phá thai phổ biến hiện nay

Các phương pháp phá thai phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 2 phương pháp phá thai được các cơ sở y tế sử dụng phổ biến đó là phương pháp phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) áp dụng với trường hợp tuổi thai không quá 7 tuần tuổi và nạo hút thai chân không với tuổi thai từ 6 – 13 tuần tuổi. Ngoài ra, còn có phương pháp nong, gắp thai áp dụng đối với trường hợp tuổi thai từ 13 – 18 tuần tuổi. Tuy nhiên, phương pháp nong, gắp thai này chỉ những bệnh viện tuyến tỉnh trở lên mới được cấp phép hoạt động.

+ Phương pháp phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp dùng thuốc để đình chỉ thai nghén trong buồng tử cung, kích thích tử cung co bóp nhằm đẩy thai ra ngoài giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên. Phương pháp này áp dụng đối với trường hợp thai không quá 7 tuần tuổi, thai đã vào tử cung và người mang thai không bị mắc các bệnh lý tuyến thượng thận, tim mạch, huyết áp cao, rối loạn đông máu, thiếu máu,…

+ Phương pháp hút thai chân không

Hút thai chân không là một trong những phương pháp phá thai ngoại khoa áp dụng đình chỉ thai nghén an toàn bằng cách sử dụng thuốc gây tê và dụng cụ hút chân không chuyên dụng can thiệp qua cổ tử cung hút thai ra ngoài, chấm dứt tình trạng thai nghén. Áp dụng cho trường hợp tuổi thai từ 6 – 12 tuần tuổi.

Phương pháp này chống chỉ định đối với các trường hợp người mang thai mắc các bệnh nội khoa cấp tính, dị dạng đường sinh dục, bệnh viêm nhiễm phụ khoa (cần hỗ trợ điều trị).

+ Phương pháp nong, gắp thai

Đối với phương pháp này, các bác sỹ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế gắp thai ra khỏi tử cung của chị em. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp thai từ 13 – 18 tuần tuổi. Tuy nhiên chị em cần lưu ý phương pháp này chỉ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến tỉnh trở lên, còn lại tất cả cơ sở y tế tuyến dưới đều không được cấp phép thực hiện.

Tuy nhiên, chị em cần phải biết rằng những phương pháp này chỉ được thực hiện an toàn tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đảm bảo các điều kiện an toàn và dưới sự theo dõi của các bác sỹ.

Vì vậy chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc phá thai về nhà dùng hay thực hiện phá thai tại các cơ sở y tế kém chất lượng. Bởi việc làm này rất nguy hiểm và có thể khiến chị em gặp phải các biến chứng sau phá thai như: sót thai, nhau thai, băng huyết, viêm nhiễm,…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau, nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Phá thai 2 lần bằng thuốc có sao không

Phá thai 2 lần bằng thuốc có sao không

Phá thai 2 lần bằng thuốc có sao không? Theo các bác sỹ Nhà Hộ Sinh A – TTYT Hoàn Kiếm cho biết, sử dụng thuốc phá thai hay bất kỳ phương pháp phá thai nào cũng đều gây những tổn thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và khả năng sinh sản của chị em về sau. Dù là lần đầu hay lần 2 cũng đều có những ảnh hưởng nhất định. Đặc biệt phá thai 2 lần bằng thuốc rất nguy hiểm, điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Phá thai càng nhiều lần thì mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe càng tăng thêm, biến chứng vô sinh hiếm muộn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy, có thể thấy rằng, mặc dù tính an toàn của việc dùng thuốc phá thai cao hơn các phương pháp khác, nhưng không có phương pháp nào là an toàn tuyệt đối. Đặc biệt là những trường hợp tự ý mua thuốc về nhà dùng hay thực hiện tại các cơ sở y tế kém chất lượng thì nguy cơ gặp phải những biến chứng sau phá thai bằng thuốc thì càng cao như: xuất huyết, viêm nhiễm cơ quan sinh sản, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết,…

Phá thai bằng thuốc 2 lần có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai phụ, nhưng nếu phát hiện mình mang thai sớm và thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín thì có thể giảm được những nguy cơ trên. Vì vậy, chúng tôi khuyên chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng, khi bắt buộc phải bỏ thai thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các bác sỹ thăm khám và đình chỉ thai nghén an toàn. Ngược lại việc tự ý mua thuốc về uống hay thực hiện phá thai tại các cơ sở y tế kém chất lượng có thể khiến chị em gặp phải những biến chứng như:

+ Rối loạn nội tiết tố

Việc uống thuốc phá thai có thể khiến cho buồng trứng và quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng, dẫn đến rối loạn nội tiết trong cơ thể, thậm chí rối loạn kéo dài. Điều này làm cho trứng có thể rụng sớm hoặc muộn hơn từ đó khiến cho chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường ngắn hoặc dài hơn so với bình thường. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh lý phụ khoa.

+ Viêm nhiễm và vô sinh

Uống thuốc phá thai 2 lần đặc biệt là những trường hợp tự mua thuốc về nhà uống, hết hạn sử dụng,… có thể khiến chị em phải đối mặt với tình trạng viêm nhiễm nặng hoặc xuất huyết. Bên cạnh đó, các dịch sản sau phá thai không được đẩy hết ra ngoài và lưu lại tử cung gây nên viêm nhiễm khu vực này, nếu không được xử lý kịp thời viêm nhiễm sẽ lây lan sang các bộ phận khác của cơ quan sinh sản và gây viêm nhiễm như vòi trứng, buồng trứng,…từ đó làm giảm khả năng thụ thai và tăng khả năng vô sinh.

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe

Phá thai bằng thuốc 2 lần có thể khiến cho chị em mất đi lượng máu lớn, gây tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. do đó, chị em cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

+ Tâm lý bị ảnh hưởng

Không có chị em nào muốn bỏ đi giọt máu của chính mình nhưng vì một lý do nào đó mà họ bắt buộc phải làm việc này mà không có lựa chọn nào khác. Vì vậy, việc phá thai là gánh nặng tâm lý lớn đối với chị em, mà việc phá thai 2 lần đồng nghĩa với việc nỗi đau mà chị em phải chịu tăng lên gấp đôi, nhiều người luôn sống trong mặc cảm, dằn vặt, thậm chí trầm cảm phải điều trị trong thời gian dài,…

+ Tử cung bị tổn thương

Phá thai bằng thuốc 2 lần khiến cho niêm mạc tử cung bị mỏng đi, tử cung yếu hơn do mỗi lần phá thai bằng thuốc tử cung lại phải co bóp mạnh để đẩy thai ra ngoài. Lớp niêm mạc mỏng đi gây khó khăn cho những lần mang thai tiếp theo do độ bám vào thành tử cung giảm, thai dễ bị sảy,…

+ Đe dọa đến tính mạng

Những tổn thương ở lần phá thai đầu tiên chưa được khắc phục cộng với những tổn hại trong quá trình uống thuốc phá thai lần 2 có thể gây xuất huyết nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu như không được xử lý kịp thời.

Có nên phá thai bằng thuốc lần 2

Có nên phá thai bằng thuốc lần 2

Cũng theo các bác sỹ sản phụ khoa, mỗi chị em chỉ được áp dụng cách phá thai này tối đa 2 lần, vì đây là phương pháp phá thai nội khoa đẩy thai nhi ra ngoài như hiện tượng sảy thai tự nhiên. Nếu chị em uống thuốc phá thai nhiều lần sẽ tác động xấu đến hệ sinh sản và gây nên các hiện tượng như đau bụng, dịch tiết âm đạo tăng, rối loạn kinh nguyệt, dính buồng trứng, rối loạn nội tiết tố sức khỏe sinh sản bị suy giảm do sức khỏe của chị em không đảm bảo. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc phá thai nhiều lần, làm niêm mạc tử cung giảm sự mám sát phôi thai, gây ảnh hưởng đến những lần mang thai tiếp theo và dễ dẫn đến tình trạng thai ngoài tử cung, sảy thai, thai chết lưu,…

Ngoài ra, một số trường trường hợp sử dụng thuốc phá thai quá nhiều lần và quá liều sẽ khiến máu bị nhiễm độc ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản bị suy giảm. Việc phá thai không dứt điểm, bị sót thai, nhau thai sẽ gây ra những viêm nhiễm nghiêm trọng, dẫn đến tổn thương nội mạc tử cung. Viêm nhiễm lan rộng, lây lan gây viêm buồng trứng, viêm tắc vòi trứng – ống dẫn trứng từ đó gây nên tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở chị em.

Phá thai bằng thuốc 2 lần có gây vô sinh

Những ảnh hưởng của thuốc phá thai như gây rối loạn nội tiết tố, tắc ống dẫn trứng và những tổn thương nội mạc tử cung đến khi chị em muốn mang thai lại thì rất dễ bị máu chảy ồ ạt ở tháng thứ 6 – 7 hay mắc chứng sảy thai thường xuyên dẫn tới vô sinh; dính buồng tử cung, cổ tử cung giảm khả năng co giãn và đàn hồi nên chị em khi mang thai trở lại cơ thể bị sảy thai, sinh non. Các biến chứng trên sẽ khiến chị em mất khả năng có thai do tử cung không đáp ứng được nhu cầu làm tổ và nuôi dưỡng phôi thai. Vì vậy, vô sinh là điều không thể tránh khỏi.

Do sự thiếu hiểu biết hoặc do không tìm hiểu kỹ rất nhiều người chủ quan tự ý mua thuốc về tự giải quyết hậu quả mà không có bất kỳ sự hướng dẫn nào của bác sỹ. Hơn nữa, điều đáng lo ngại nhất là có rất nhiều trẻ vị thành niên trong số này. Chính họ không hề hay biết rằng chính mình đang tự làm hại mình, từ đó dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng tăng cao. Tình trạng nhiễm trùng sau khi phá thai bằng thuốc nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến hiện tượng chảy máu tử cung, thủng tử cung, thậm chí có thể phải cắt bỏ cả buồng tử cung, mất đi khả năng mang thai. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai và niềm hạnh phúc của chị em phụ nữ, nhất là những cô gái trẻ.

Như vậy có thể thấy, không chỉ phá thai bằng thuốc 2 lần mà bất kỳ thời gian, tần xuất phá thai nào cũng đều là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Vì vậy, chị em nên lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đồng thời trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về phòng tránh thai an toàn để tránh những sự cố đáng tiếc sảy ra.

Với những thông tin mà các bác sỹ Nhà Hộ Sinh A – TTYT Hoàn Kiếm, địa chỉ 36A Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội chia sẻ trên đây, chắc hẳn đã giúp chị em giải đáp những thắc mắc phá thai 2 lần bằng thuốc có sao không? Nếu còn thắc mắc về phá thai hay các bệnh lý phụ khoa khác, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số (024). 38.255.599 – 083.66.33.399 để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp những thắc và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

ĐẶT HẸN

100% BỆNH NHÂN AN TÂM ĐIỀU TRỊ

ĐƠN VỊ
UY TÍN

BÁC SỸ
CHUYÊN KHOA

KỸ THUẬT
TIÊN TIẾN

Y HỌC
TÂN TIẾN

BẢO MẬT
THÔNG TIN

THỜI GIAN LÀM VIỆC:
SÁNG: 8H00-12H00 CHIỀU: 13H30 - 20H30

0243 825 5599 - 083 663 3399

Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm

Nhà hộ sinh A - 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội