TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA

SÁNG: 8H00-12H00 / CHIỀU: 13H30 - 20H30

0243 825 5599 - 083 6633 399

ĐƠN VỊ CÔNG LẬP

TRỰC THUỘC
TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN HOÀN KIẾM

TRANG CHỦ > KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH > phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không 

phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không 

phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không 

Đánh giá bài viết

“Phá thai bằng thuốc nhiều lần ảnh hưởng gì? Phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không? 2 năm phá thai tận 5 lần có vô sinh không?…” cùng nhiều câu hỏi khác xoay quanh vấn đề phá thai nhiều lần là chủ đề nóng được chị em quan tâm. Rất nhiều chị em có suy nghĩ đơn giản rằng “phá thai bằng thuốc tức là không cần làm thủ thuật thì phá nhiều lần cũng không sao”. Đây là tư tưởng hoàn toàn sai lầm, chị em đã không hề nghĩ tới những hậu quả sẽ xảy ra sau phá thai. Để bảo vệ chính bản thân mình, chị em cần phải nhớ rõ những lời khuyên dưới đây của các bác sĩ tại Nhà Hộ Sinh A – TTYT Hoàn Kiếm.

Phá thai là gì?

Phá thai là hành động đình chỉ sự phát triển của thai nhi bằng việc sử dụng thuốc hoặc can thiệp bởi các dụng cụ y tế chuyên khoa để loại bỏ phôi thai và nhau thai ra khỏi tử cung. Những biện pháp phá thai này cần được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo an toàn, tránh hiện tượng sót nhau, sót thai.

Các phương pháp phá thai phổ biến hiện nay

Các phương pháp phá thai phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 2 phương pháp phá thai an toàn phổ biến là phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) dành cho thai từ 3 – 7 tuần tuổi và phá thai ngoại khoa (hút thai chân không) dành cho thai từ 6 – 12 tuần tuổi. Đối với thai từ 12 – 18 tuần tuổi thì chị em có ý định phá thai sẽ phải thực hiện nạo thai. Tuy nhiên, chỉ những cơ sở y tế tuyến tỉnh, thành phố mới được phép thực hiện phương pháp này.

Phá thai bằng thuốc là gì?

Theo các bác sĩ của Nhà Hộ Sinh A – TTYT Hoàn Kiếm – 36A Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội, phá thai bằng thuốc là một trong số những phương pháp phá thai được nhiều chị em lựa chọn bởi nó có thể đình chỉ thai dưới 7 tuần tuổi mà chi phí không quá tốn kém. Thuốc sau khi được chị em đưa vào cơ thể sẽ chấm dứt sự phát triển thai nghén trong buồng tử cung và kích thích cơ chế co bóp tử cung nhằm đẩy thai ra ngoài. Có thể nói, thuốc hoạt động dựa trên hiện tượng chị em bị sảy thai tự nhiên.

Để chị em có một quá trình phá thai bằng thuốc an toàn, các bác sĩ thực hiện những bước như sau:

 • Thăm khám lâm sàng: các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của chị em cũng như siêu âm tuổi thai, nếu đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ tiến hành uống viên thuốc thứ nhất để chấm dứt sự phát triển của thai nghén.
 • Sau 2 ngày, chị em quay lại cơ sở y tế để uống viên thuốc thứ 2 với mục đích đẩy thai ra ngoài. Quá trình co bóp tử cung và đẩy thai sẽ khiến cho âm đạo chị em bị chảy máu. Tình trạng chảy máu này sẽ diễn ra khoảng 5 – 10 ngày như 1 chu kì kinh nguyệt. Ngoài ra chị em còn cảm thấy đau bụng dưới , đau lưng âm ỉ, mệt mỏi, ốm yếu.

Chị em sau khi được về nhà và tự chăm sóc sức khỏe thì cần để ý đến những biểu hiện nêu trên. Nếu quá 10 ngày chưa hết chảy máu hay đau bụng dữ dội, quằn qoại thì cần quay lại cơ sở y tế vừa phá thai để có thể thăm khám lại. Đây có thể là dấu hiệu của việc bị nhiễm trùng hoặc sót nhau, sót thai.

Lưu ý: Phương pháp này không chỉ định cho những chị em mắc các bệnh lý tim mạch, huyết áp cao, rối loạn đông máu, máu khó đông, thiếu máu, dị dạng đường sinh dục.

Phương pháp hút thai chân không

Hút thai chân không là một trong những phương pháp phá thai an toàn được áp dụng phổ biến tại các cơ sở y tế chuyên khoa Sản phụ khoa với mục đích đình chỉ thai nhi có độ tuổi từ 6 – 12 tuần tuổi.

Hút thai chân không được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc gây tê để gây tê cục bộ sau đó dùng ống hút chân không chuyên dụng để can thiệp vào buồng tử cung nhằm chấm dứt thai nghén và hút thai ra ngoài an toàn.

Ưu điểm của phương pháp này là tính hiệu quả cao, an toàn, thời gian thủ thuật nhanh chóng, không đau, không chảy máu. Tuy nhiên, biện pháp này cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giỏi, trình độ cao, tay nghề cứng thì mới không xảy ra hiện tượng sót thai, sót nhau, thai chết lưu,…

Phương pháp nong gắp thai

Đây là biện pháp áp dụng cho trường hợp thai từ 13 – 18 tuần tuổi, các bác sĩ sẽ sử dụng cả thuốc và dụng cụ y tế để gắp thai từ buồng tử cung chị em. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được phép thực hiện bởi các bệnh viện tuyến tỉnh và thành phố, tất cả những cơ sở y tế tuyến dưới đều không được cấp phép thực hiện. Chính vì vậy chị em cần chú ý khi có nhu cầu nong gắp thai.

Phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không

Phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, cháu chưa lấy chồng nhưng đã có nhiều đời bạn trai rồi ạ. Cháu quan hệ tình dục từ năm 22 tuổi, hồi đó do chưa có đủ kiến thức về quan hệ tình dục an toàn nên cháu đã dính bầu và phải tìm đến cơ sở y tế để được tư vấn phá thai. Do thai của cháu mới đc 4 tuần tuổi nên bác sĩ khuyên cháu phá thai bằng thuốc. Sau đó đến năm 25 tuổi cháu lại mang thai ngoài ý muốn tiếp và may mắn vẫn được phá thai bằng thuốc. Chuyện không có gì đáng nói nếu như 10 tháng sau lần phá thai đó cháu tiếp tục dính và đây là lần thứ 3 cháu uống thuốc phá thai. Hiện giờ cháu chuẩn bị lấy chồng nhưng sau khi nghĩ lại quá khứ của mình thì không biết việc phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không? Cháu thấy có lỗi với chồng cháu quá. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu”

Đây là một tin nhắn vô cùng đặc biệt của bạn nữ có tên là T đã gửi đến hòm thư [Tư vấn trực tuyến] của Nhà Hộ Sinh A, ngay sau khi nhận được tin nhắn của bạn T, các bác sĩ của Nhà Hộ Sinh A đã lập tức tư vấn cho bạn T về vấn đề này.

Tuy nhiên, nhận thấy đây là không phải là trường hợp hiếm gặp đối với chị em phụ nữ hiện nay nên các bác sĩ của Nhà Hộ Sinh A – TTYT Hoàn Kiếm đã quyết định phổ biến những kiến thức quan trọng về việc phá thai nhiều lần này.

So với nạo, hút, nong, gắp thai thì việc phá thai bằng thuốc có thể nói là mang tính an toàn hơn tất cả do không có sự tác động trực tiếp bởi các dụng cụ y tế vào trong buồng tử cung. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chị em có thể lạm dụng phương pháp này mà có thể dễ dãi hơn trong việc quan hệ không an toàn.

Các bác sĩ của Nhà Hộ Sinh A – TTYT Hoàn Kiếm cho biết: Nếu phá thai bằng thuốc không an toàn thì nguy cơ dẫn đến vô sinh rất cao. Bộ phận sinh dục của nữ giới rất nhạy cảm nên dễ bị viêm nhiễm nếu như không được chữa trị đúng cách, những trường hợp có thể xảy ra như dính buồng tử cung, tắc vòi trứng đều là những hậu quả của phá thai và có thể gây vô sinh ngay cả khi chỉ phá thai 1 lần nếu như không được can thiệp kịp thời. Nguy hiểm hơn khi chị em thực hiện các thủ thuật phá thai bằng thuốc tại nhà hoặc tại những phòng khám không đảm bảo hoặc khám bởi bác sĩ chuyên môn kém.

Việc phá thai bằng thuốc nhiều lần thường được thực hiện bởi các bạn trẻ hay người trưởng thành do chưa được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như bởi cách sống phóng khoáng không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới tâm lý cũng như khả năng sinh sản sau này.

Phá thai bằng thuốc lần đầu thì khả năng vô sinh sẽ thấp hơn nếu được thực hiện ở những cơ sở y tế chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phá thai đến lần thứ 2 thứ 3, nhiều hơn lần 3 thì cơ thể người phụ nữ đã rất nhạy cảm và có thể bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Ví dụ như:

 • Nội tiết tố bị thay đổi: Phá thai nhiều lần sẽ dẫn đến việc bị rối loạn nội tiết tố, gây ra những biến đổi về ngoại hình, kinh nguyệt không đều, tâm sinh lý không ổn định. Nếu tình trạng rối loạn nội tiết tố kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của chị em.
 • Ảnh hưởng tới sức khỏe chị em: Các phương pháp phá thai không chỉ tác động tới cơ quan sinh sản của người phụ nữ mà còn gây nên những hệ lụy khác như mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ,…sẽ khiến cho cơ thể mất sức đề kháng và thiếu chất dinh dưỡng.
 • Nguy cơ vô sinh, hiếm muộn: Việc nạo phá thai nhiều lần là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho chị em bị vô sinh hoặc hiếm muộn. Phá thai nhiều lần sẽ rất dễ gây ra những biến chứng như thành tử cung mỏng, cổ tử cung viêm nhiễm,… Những bệnh lý này khiến cho chị em khó có khả năng thụ thai hoặc khó để giữ thai cho tới khi ra đời.
 • Mắc những bệnh tâm lý: Việc phải phá thai chắc chắn sẽ khiến cho chị em nữ giới cảm thấy lo lắng, sợ sệt có khi còn mang trong mình cảm giác mặc cảm và có lỗi. Những lo sợ tâm lý này sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới hạnh phúc gia đình của chị em.

Những bạn nữ nếu đã chót phá thai đến lần thứ 2 thứ 3 thì tốt nhất nên có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như tương lai của mình, đã có rất nhiều trường hợp do vui chơi quá đà dẫn đến phá thai nhiều lần và vô sinh hẳn. Sau khi trưởng thành và lập gia đình dù làm mọi cách cũng không thể có con, lâu dần sẽ ảnh hưởng rạn nứt tình cảm vợ chồng.

Nói tóm lại, phá thai bằng thuốc nhiều lần có nguy cơ đem lại những hậu quả xấu tới thai phụ như:

 • Nhiễm trùng
 • Băng huyết
 • Sót thai
 • Rong kinh
 • Sẹo ở tử cung hoặc thủng tử cung
 • Chửa ngoài dạ con
 • Sẩy thai hoặc sinh non về sau
 • Vô sinh nếu không biết chăm sóc bản thân,…

Không chỉ tác động mạnh về sức khỏe, việc phá thai cũng khiến cho chị em bị ảnh hưởng tâm lý rất lâu dài do mang cảm giác tội lội, day dứt.

Vì vậy, để tránh mang thai ngoài ý muốn, chị em phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành cần bổ sung kiến thức về phòng tránh thai để hạn chế tối đa nhất các trường hợp nạo phá thai, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Nếu có bất kì thắc mắc, bạn có thể liên hệ qua số điện thoại (024) 38.255.599 – 083.663.3399 để được bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa của Nhà Hộ Sinh A tư vấn cụ thể về những dấu hiệu khi mang thai và cách thức phòng tránh cũng như phá bỏ nếu mang thai ngoài ý muốn. Hoặc có thể chat trực tiếp với bác sĩ của Nhà Hộ Sinh A – TTYT Hoàn Kiếm – 36A Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội qua hệ thống tư vấn trực tuyến. Cảm ơn chị em đã đọc hết bài viết này.

 

 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

ĐẶT HẸN

100% BỆNH NHÂN AN TÂM ĐIỀU TRỊ

ĐƠN VỊ
UY TÍN

BÁC SỸ
CHUYÊN KHOA

KỸ THUẬT
TIÊN TIẾN

Y HỌC
TÂN TIẾN

BẢO MẬT
THÔNG TIN

THỜI GIAN LÀM VIỆC:
SÁNG: 8H00-12H00 CHIỀU: 13H30 - 20H30

0243 825 5599 - 083 663 3399

Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm

Nhà hộ sinh A - 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội